Ngày mai là ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8-3, nhưng ngay từ đầu tuần, giá các loại hoa tươi đã tăng đột biến, gấp 2 – 3 lần so với ngày thường. Đặc biệt là hoa ly – một trong những loại hoa cao cấp đang được thị trường ưa chuộng – đã bị đội giá khá cao tại các chợ đầu mối trong những ngày qua.


Ảnh minh họa

Gần 1tháng nay, nông dân tập trung chăm sóc để các vườn ly cho thu hoạch đúng dịp 8-3, với hy vọng bán được lãi cao. Bán buôn ngay tại nhà, nhưng chị Chiều tại xã Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội cho biết giá hoa ly các loại không biến động nhiều, chỉ tăng nhẹ khoảng 10%. Đáng chú ý, có loại lại giảm từ 20-30% do nguồn cung dồi dào.

Anh ĐinhVăn ĐoàngXã Tây Tựu – Từ Liêm – Hà Nội cho biết:

“Năm nay hoa cũng đẹp mà giá thì vừa phải. Ngay hôm mồng 1 tôi mua toàn hơn 300.000, khoảng 360.000 – 370.000 gì đấy nhưng hôm nay mua còn có 280.000”

Thế nhưng, tại các chợ đầu mối kinh doanh mặt hàng hoa, giá hoa ly lại tăng khá mạnh, tráingược hẳn với diễn biến tại các vùng trồng hoa.

Đã 12h đêm nhưng tại chợ đầu mối hoa Quảng An, không khí mua bán vẫn rất sôi động. Tại đây, khoảng 60% hoa ly được nhập từ xã Tây Tựu, được bán với giá tăng gần 50% so với ngày thường, đa phần ở mức từ 450.000-550.000/chục. Điều này được các tiểu thương lý giải do người trồng đã đẩy giá từ vườn. “Gía hoa ở đây biến động theo từng giờ, giờ này thì chỉ 300.000 nhưng sau 1 giờ lại có thể lên 400 – 500.000/1 chục… Nhà vườnngười ta đẩy giá lên thì chúng tôi cũng phải bán lên mới có lãi” – Anh Nguyễn Thanh HảiTiểu thương chợ đầu mối hoa Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội nói.

Diễn biến này đã khiến nhiều người tiêu dùng chưa thật sự hài lòng với không khí mua bán tại các chợ đầu mối.

Chị Nguyễn Phương Thanh – Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội cho biết: “Gía hoa tại chợ đầu mối mà cao quá, chúng tôi khó khăn thì mua làm sao được, tôi thấy cần phải điều chỉnh lại cho hợp lý, tưởng ra chợ đầu mối mua được rẻ mà còn đắt hơn bên ngoài khoảng 15-20%.”

Đến hẹn lại lên, cứ đến dịp lễ Tết, giá hoa tươi lại được người bán tự tăng giá với nhiều cách lý giải riêng của họ. Còn người tiêu dùng, vì nhu cầu nên họ buộc chấp nhận mua bán, dù hiểu rằng mình đang phải chịu thiệt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.