Hoa ly hay hoa lily là loại hoa được nhập nội vào Việt Nam với vẻ đẹp quyến rũ, hương thơm thanh khiết và lâu tàn nên được người dùng ưa chuộng.

Ngoài vùng hoa truyền thống tại Đà Lạt, các tỉnh miền bắc vào vụ đông xuân cũng có điều kiện sinh thái thuận lợi cho việc phát triển của hoa ly.

Chính vì vậy những năm gần đây các vùng trồng hoa tại các tỉnh miền bắc và đặc biệt là Hà Nội đã trồng thí điểm và đưa được kết quả không kém gì hoa được trồng tại Đà Lạt.

Hà Nội là thủ đô nên nhu cầu về các loại hoa cao cấp ngày càng tăng. Xã tây tựu là xã có truyền thống trồng hoa khá lâu đời, nắm bắt được nhu cầu hoa ly của Hà Nội và các tỉnh lân cận đang gia tăng, đảng bộ và người dân xã đã tiến hành trồng Hoa Ly trên diện rộng để đáp ứng nhu cầu hoa của Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Những giống hoa ly được trồng trên địa bàn có thể được liệt kê dưới đây:

  • Hoa ly vàng

Manisa

Concado (bông to)

Gold city

Lesotho

Corcovado

Benna

Vàng nhọn

Vàng kim

20150106_153502

  • Hoa ly hồng

Sorbonne (hến hồng)

Tabledance

Marlon

lyhong

  • Hoa ly đỏ

Montezuma (đỏ thẫm)

Lake cary (đỏ tươi)

Palazzo (đỏ riếc)

Robina (đỏ mận chín)

Vivianna (đỏ kẻ)

La ma cha (đỏ tím)

lake carey

  • Hoa ly tím

Pink plate (tím hồng)

  • Hoa ly cam

Trensor

  • Hoa ly trắng

Santedor

Watchup

Zambesi

Dưới đây là nghiên cứu thời gian sinh trưởng cũng như phát triển của hoa ly.

Đặc tính sinh trưởng của hoa ly

Các giống hoa ly đều có tỉ lệ này mầm rất cao. Đối với hoa lily thì chiều cao cây và đường kính thân đánh giá phẩm cấp hoa.

Giống có chiều cao cây lớn nhất là Ly Medusa, thấp nhất là Ly Stargazer và Starfighter. Giống có đường kính thân lớn nhất là Ly Alusta và thấp nhất là Ly Stargazer và Starfighter.

Nhìn chung các chỉ tiêu sinh trưởng của giống hoa ly có sự khác biệt đáng kể ảnh hưởng đến chất lượng hoa cắt. Trừ 2 giống Ly Stargazer và Starfighter, các giống còn lại có hình thái cây đạt chất lượng cao của hoa ly cắt.

qua-trinh-sinh-truong-cua-hoa-ly
Số liệu tham khảo

Thời gian sinh trưởng

Thời gian từ trồng đến ra nụ giữa các giống hoa lily không chênh lệch nhiều từ 49 ngay như Medusa đến 55 ngày với Siberia. Tuy nhiên, thời gian từ nụ đến nở hoa khá chênh lệch giữa các giống ly. Thời gian ngắn nhất thuộc về giống Alusta 38 ngày và dài nhất là Siberia 73 ngày.

Chính thì thế mà tổng thời gian sinh trưởng phụ thuộc vào thời gian từ nụ đến khi nở hoa. Trừ giống Alusta có thời gian sinh trưởng ngắn nhất là 90 ngày, các giống còn lại có thời gian sinh trưởng dài hơn 100 ngày, trong đó giống có thời gian sinh trưởng dài nhất là Siberia 138 ngày và Tiber 130 ngày.

Thời gian sinh trưởng là đặc tính của giống, dựa vào thời gian sinh trưởng của chúng mà chúng ta có thể bố trí thời vụ thích hợp cho từng giống để có hoa vào đúng dịp mong muốn, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Số liệu tham khảo
Số liệu tham khảo

Đặc điểm về hoa của các giống hoa ly

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy kích thước nụ thường tỉ lệ  với kích thước của hoa. Hai giống có kích thước nụ và hoa nhỏ nhất là Starfighter và Stargazer, các giống còn lại đều có kích thước nụ và nhất là hoa tương đối lớn làm tăng giá trị thẩm mỹ của hoa lily, đường kính hoa có thể đạt tới 19 đến 24 cm. Độ bền hay thời gian nở của hoa ly là 1 trong những đặc tính ưa chuộng của loài hoa này.

Nhìn chung thời gian tồn tại của hoa ở trên cây cũng như sau khi cắt cắm lọ là khá dài, hoa ly có khi nở có thể giữ được từ 10 đến 19 ngày khi để tự nhiên trong nhà lưới và từ 8,5 đến 14 ngày khi cắm lọ trong phòng. Hai giống Sorbonne và Tiber có độ bền của hoa dài nhất, có lẽ do cánh hoa dày và cứng hơn các giống khác.

Số liệu tham khảo
Số liệu tham khảo

Trong điều kiện sinh thái vụ đông tại miền bắc, các giống hoa ly nhập nội đều có khả năng sinh trưởng và phát triển rất tốt, cho hoa với tỉ lệ cao, năng xuất hoa cao, có hiệu quả kinh tế.

Hai giống Sorbonne và Tiber có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt nhất, có tỷ lệ hoa cao, chất lượng hoa tốt.

Trên đây những thông số cơ bản về sinh trưởng và phát triển của hoa ly để chúng ta hiểu rõ hơn về nguồn gốc và tốc độ sinh trưởng phát triển của các giống hoa ly.

0 thoughts on “Sinh trưởng và phát triển của hoa ly hay hoa lily

  1. Pingback: Hoa ly hay hoa lily Tây Tựu đón tết - Hoa Ly

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.