Vựa hoa ly lớn nhất miền Bắc (Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội) đang đối mặt với nguy cơ thất thu do giá bán sụt giảm và hoa không nở đúng dịp Tết.

Hoa ly Tây Tựu thắp điện, cầu hoa nở
Theo UBND xã Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội, vụ hoa ly năm nay, người dân xã trồng hơn 200 ha (diện tích lớn nhất từ trước đến nay), trong đó trồng tại xã khoảng 38ha, còn lại thuê đất trồng tại các huyện Đan Phượng, Hoài Đức và Thạch Thất (Hà Nội). Nhà ít cũng 2-3 sào, còn đa số trồng từ một mẫu ruộng trở lên. Chủ vựa hoa lớn thường xuống giống theo nhiều đợt nhằm giãn thời gian thu hoạch, còn người trồng vài sào chủ yếu đón các ngày 23-30 Tết âm lịch.”Từ năm 2011, huyện chủ trương hạn chế cho thuê đất ruộng để trồng hoa hồng vì loại hoa này nhanh khiến đất thoát hóa, nên người dân Tây Tựu bắt đầu chuyển sang thuê để trồng các loại hoa khác, trong đó có gần 100 ha hoa ly cao cấp”, ông Bùi Đình, phòng kinh tế huyện Đan Phượng, Hà Nội cho biết.

Theo kinh nghiệm của người trồng hoa, tuần cuối cùng trước Tết bán được giá nhất và quyết định lời lãi trong suốt mùa vụ. Thực tế năm nay cũng cho thấy, hoa ly chỉ được giá vào một vài thời điểm nhất định trong năm như ngày rằm, Tết dượng lịch, còn lại giá trung bình trong những ngày thường giảm hơn so với năm trước, thậm chí có thời điểm người trồng không có lãi. Hiện tại giá hoa loại đẹp nhất cũng chỉ ở mức 27.000-28.000 đồng/cây, còn đa số ở mức trên 20.000 đồng. Nếu ruộng nào có nhiều hoa loại trung bình (loại 3-5 tai), bán với mức giá chỉ hơn 20.000 đồng/cây, thì người trồng khó có lãi.

Anh Nguyễn Văn Dư – Chủ 4ha hoa tại xã Đan Phượng (huyện Đan Phượng) cho biết: “Thời điểm này chưa tổng kết được lỗ lãi của cả vụ vì còn trông vào những ngày cuối cùng trước Tết âm lịch. Nhìn chung năm nay hoa ly rớt giá so với năm trước. Như thời điểm 20 ngày trước và sau Tết Dương lịch, tiền thu về chỉ đủ tiền đầu tư cây giống, chăm bón, nhân công”. Nguyên nhân giảm giá, theo anh Dư, là do nguồn cung tăng đột biến, một phần do kinh tế ảm đạm, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu.

Chủ của vựa hoa khác, chị Đào Ngọc Khánh cũng tại xã Đan Phượng cho biết, năm trước cách Tết 1 tháng giá hoa trung bình 27.000-28.000 đồng/cây, còn năm nay cùng thời điểm đó nhiều phiên chợ giá sụt gần một nửa. “Giá năm nay không ổn định. Từ đầu vụ đến nay vẫn chưa có lãi, nên chủ yếu trông chờ giá bật lên vào những ngày giáp Tết”, chị Khánh nói.

Hồi hộp mong…hoa nở

Vựa ly Tây Tựu thắp điện, cầu hoa nở
Đầu tư hoa ly lớn khả năng lãi lớn, nhưng khí hậu lạnh miền Bắc thất thường cũng khiến rủi ro cao.

Mọi kỳ vọng của người trồng hoa ở Tây Tựu đều trông chờ hoa đơm bông vào dịp tuần cuối cùng trước Tết Nguyên đán, bởi như những năm trước, giá hoa thời điểm này khoảng 80.000-100.000 đồng/cây, thậm chí lên đến 150.000 đồng. Đây cũng là thời điểm quyết định sự lỗ lãi của vụ hoa năm nay. Tuy nhiên, hoa ly là loài khá khó tính, mà thời tiết ở miền Bắc lại thất thường, nên đến thời điểm này nhiều chủ ruộng vẫn đang trong tâm trạng nín thở chờ hoa nở đúng ngày.

Không ít gia đình đang đối mặt với vụ mùa thất thu bởi nguy cơ hoa nở sau Tết. Ông Trần Văn Nhung, người thuê đất trồng 4 sào hoa tại xã Tân Lập (huyện Đan Phượng) than phiền, nhà tôi mất 3 luống với khoảng gần một ngàn cây bị ém nụ vì sương muối nên khó nở được trước Tết.

Là người năm đầu tiên trồng hoa ly, anh Bùi Văn Kỷ (trồng 3 sào tại xã Tây Tựu) cho biết, nhà gieo giống theo hai đợt và đều nhằm “đón Tết”, nhưng một đợt đã nở hoa, còn một đợt nhiều khả năng sau Tết mới nở. “Khá nhiều ruộng của gia đình khác có nguy cơ bị nở muộn sau Tết. Tỷ lệ cây hỏng, hoa xấu cũng cao bởi mua phải củ hỏng hoặc thời điểm cây chia nụ gặp phải đợt rét đậm nên hoa “trốn nụ”. Chúng tôi cũng chỉ còn cách thắp điện để sưởi ấm và cầu mong hoa nở trước Tết”, anh Kỷ tâm sự.

Trồng hoa ly là hướng đi mới của người làng hoa Tây Tựu, nhưng nếu để diện tích hoa ly nở rộ theo phong trào mà thiếu đầu tư bài bản, tính toán về thời tiết đặc thù, thổ nhưỡng… thì khó có hiệu quả cao, thậm chí có gia đình rơi vào cảnh vỡ nợ.

Theo Giao thông Vận tải

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.